วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค อย่างถูกต้อง เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค

หากคุณต้องการยืดอายุการใช้งาน Notebook ให้ยาวนาน บทความนี้ จะนำเสนอ วิธีดูแล รักษา โน๊ตบุ๊ค อย่างถูกวิธี ให้อยู่กับเราไปนานๆ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อตัวใหม่ และยังเป็นการลดจำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ ส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ต้องเรียนแจ้งตามตรงว่า ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า วิธีใดๆ จะช่วยให้โน๊ตบุ๊คของท่านจะมีระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานขึ้นเท่าไหร่ บางคนอาจจะใช้งานแบบไม่ระมัดระวัง ไม่รักษาความสะอาด แต่ตัวเครื่องกลับสามารถใช้งานได้ยาวนานเรื่อยๆ ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เราสามารถทำได้คือ ดูแลรักษามันให้ดีที่สุดครับ

Back Up ตัวเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

ก่อนจะเริ่มศึกษา วิธีดูแลโน๊ตบุ๊ค กัน อยากให้ทุกท่านพึงระลึกว่า สิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ คือการคอย Back Up ข้อมูลเป็นประจำ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่าตัวเครื่องจะเกิดปัญหาเมื่อไหร่ ยิ่งเรามีข้อมูลที่สำคัญมากเท่าไหร่ ก็ต้องยิ่งไม่ควรที่จะละเลยในจุดนี้ครับ ดังนั้น ก่อนคุณจะเริ่มต้นทำความสะอาด ล้างไฟล์ หรือทำอะไรกับตัวเครื่อง ให้คำนึงไว้ว่าต้องสำรองข้อมูลไว้ก่อนเสมอ

สารบัญ

 1. เก็บรักษาตัวเครื่องอย่างระมัดระวัง
 2. ทำความสะอาดตัวเครื่อง
 3. อัพเดตระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ
 4. ใช้อุปกรณ์เสริม
 5. Upgrade ตัวเครื่อง
 6. เปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้งาน
 7. สรุป

เก็บรักษาตัวเครื่องอย่างระมัดระวัง

ทุกครั้งที่มีการหยิบจับ หรือวางตัวเครื่องทิ้งไว้ วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค ที่ดีคือควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 1. อย่าวางตัวเครื่องในบริเวณที่โดนแสงแดดและหลีกเลี่ยงการ วางของทับโน๊ตบุ๊ค
 2. ระมัดระวังสัตว์เลี้ยง และ เด็กเล็ก ไม่ให้เข้าใกล้ตัวเครื่อง ทั้งในขณะใช้งาน และไม่ใช้งาน
 3. อย่าวางตัวเครื่องไว้จุดที่อันตราย อาทิเช่น ริมขอบโต๊ะ เก้าอี้ หรือริมตู้ ที่มีโอกาสทำให้แลปทอปตกหล่น เกิดความเสียหายได้
 4. ล้างมือให้สะอาดก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อป้องกันความมัน หรือฝุ่นจากนิ้วมือไปติดที่ตัวเครื่อง
 5. ถ้าไม่ได้ใช้ โน๊ตบุ๊ค นาน ควรเก็บไว้ในที่มิดชิด สะอาด และ ไม่มีฝุ่นเขรอะ
 6. ควรงดรับประทานอาหาร หรือขนมต่างๆ ขณะใช้งาน เนื่องจากของเหลวหรือเศษจากอาหาร อาจเข้าไปติดอยู่ระหว่างแป้นพิมพ์ได้
 7. ขณะที่เครื่องทำงาน หรืออยู่ใน Sleep Mode ให้วางไว้ที่ที่มีอากาศถ่ายเท อย่าเอาผ้าคลุม เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องเกิดความร้อนสะสม
 8. หากไม่ได้ใช้งาน อย่าชาร์จไฟทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง การ ชาร์จแบต โน๊ตบุ๊ค ทิ้งไว้ ตลอดเวลา อาจส่งผลให้คุณภาพของ แบตเตอรี่ ลดลง

นอกจากนี้ ยังควรคอยเช็คสายชาร์จแบตเตอรี่ เป็นะระยะๆ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง อาจจะลองใช้นิ้วมือลูบตามสาย เพื่อเช็คพื้นผิวว่ามีรอยกัดหรือไม่

ทำความสะอาดตัวเครื่อง

หากคุณใช้งานตัวเครื่องทุกวัน บางครั้งอาจจะเคยชิน และไม่สังเกตเห็นสิ่งสกปรกที่อยู่ตามชิ้นส่วนต่างๆ ควรแบ่งเวลาสักนิดเพื่อตรวจสอบความสะอาดของตัวเครื่อง อาทิเช่น แป้นพิมพ์, Touchpad, ช่องลำโพง, ข้อต่อ, Port หรือ หน้าจอ โดยเฉพาะรุ่น Touchscreen ซึ่งจะมีระบบสัมผัสที่ตอบสนองช้าลงหากตัวหน้าจอมีฝุ่นเกาะเยอะ การทำความสะอาด จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของ วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค

ในส่วนภายในเครื่องนั้น ถ้าเป็นไปได้ควรทำความสะอาดส่วนพัดลมนานๆ ครั้งเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นเกาะจนเป็นก้อนๆ ซึ่งยิ่งปล่อยไว้นาน จะยิ่งยากต่อการทำความสะอาด

อัพเดตระบบปฏิบัติการอย่างสม่ำเสมอ

วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค ที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญคือคอย Update ระบบปฏิบัติการ (Operating System) และโปรแกรมหรือแอพพลิเคชั่น ต่างๆในตัวเครื่องตลอดเวลา รวมถึงคอยลบและเคลียร์ ไฟล์ขยะ ที่ไม่ได้ใช้งาน ก็จะช่วยให้ตัวเครื่องไม่ทำงานหนักเกินไป ไม่เกิดความร้อนเกินจำเป็น เป็นหนึ่งใน วิธีรักษาแบตโน๊ตบุ๊ค เช่นกัน

นอกจากนี้ การเคลียร์ไฟล์ขยะในคอมพิวเตอร์ จะทำให้รู้สึกสามารถใช้งานได้รวดเร็วขึ้นด้วย เสมือนกับการทำความสะอาดห้อง ที่ทำให้เรารู้สึกว่าห้องมีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง

วิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนใช้งานเครื่องใหม่ คือการหมั่นคอยอัพเดต หรือแม้กระทั่ง ลบและติดตั้ง ระบบปฏิบัติการใหม่ ซึ่งปัจจุบัน OS ต่างๆ จะมีระบบแบคอัพข้อมูล ที่จะเก็บไว้ และดึงกลับมาใหม่หลัง Re-Install ได้ อาทิเช่น

 • ใน Mac OS สามารถใช้งานได้ผ่าน Recovery Mode
 • Windows 10 จะมีระบบ Fresh Start

อย่างไรก็ตาม หากใช้งานตัวเครื่องเป็นระยะเวลานานๆ จนถึงจุดๆ หนึ่ง คุณอาจจะรู้สึกว่าถึงเวลาที่ต้องทำการลบข้อมูลทุกอย่างรวมถึง OS และลงใหม่ทั้งหมด

ใช้อุปกรณ์เสริม

การใช้อุปกรณ์เสริม อาทิเช่น External Keyboard, Mouse และจอเสริมแยก ก็เป็นการช่วยแบ่งเบาการทำงานของตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าตัว อุปกรณ์เสริมเหล่านั้นจะเสียหาย หรือใช้การไม่ได้ ก็สามารถซื้อตัวใหม่ใช้แทนได้ ไม่เกี่ยวกับตัวเครื่องโน๊ตบุ๊ค

หากคุณมีการใช้งานแบบเปลี่ยนสถานที่ใดๆ กับโต๊ะทำงานบ่อยๆ การเลือกซื้อ Dock หรือ Hub ติดตั้งไว้ที่โต๊ะทำงานประจำก็เป็นสิ่งที่คุ้มค่า เพราะช่วยลดความเสียหายจากการถอดและเสียบอุปกรณ์เสริมกับตัวเครื่องบ่อยๆ และยังได้ Port ต่างๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การใช้อุปกรณ์เสริมจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สำคัญ ใน วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค

Upgrade ตัวเครื่อง

อัพเกรดชิ้นส่วนภายในเครื่อง

การอัพเกรดชิ้นส่วนต่างๆ ของตัวเครื่อง ก็เป็น วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค ที่ช่วยได้เหมือนกัน เพียงแต่ว่า การดำเนินการในส่วนนี้อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง อย่างไรก็ตาม การปรับแต่งหรือปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนเล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถสร้างความแตกต่างในการใช้งานก่อนและหลัง ได้ในระดับหนึ่ง อาทิเช่น การเพิ่มแรม, เพิ่มความจุ หรือ เปลี่ยนแบตเตอรี่

หากมีงบประมานตั้งแต่แรก ผมแนะนำให้ทำการอัพเกรดตัวแลปทอปให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ตั้งแต่แรกซื้อไปเลย เนื่องจากจะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าซื้อเพิ่มมาติดตั้งทีหลัง นอกจากนี้ หากซื้อตัว Notebook กับทางเรา เรามีบริการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติมให้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (ไม่รวมค่าของ) อีกด้วยครับ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือต้องเช็คด้วยว่าตัวเครื่องของคุณมี Specification ที่รองรับอุปกรณ์เสริมรุ่นไหนบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดหรือเสียหายกับตัวเครื่อง เป็น การใช้ โน๊ตบุ๊ค อย่างถูกวิธี

อัพเกรดชิ้นส่วนภายนอก

ในส่วนของ External Upgrade นั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายกว่าการปรับปรุงภายในตัวเครื่อง ยกตัวอย่างเช่น หากตัวเครื่องของคุณยังมี Built-in เป็น Wi-Fi 4 (802.11 b/g/n) และต้องการใช้อินเตอร์เน็ตให้เร็วขึ้น สามารถซื้อ Netgear Wi-Fi 5 (802.11 ac) USB dongle เสียบกับตัวเครื่องหรือ Docking เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Network ได้

หากพื้นที่การใช้งานไม่พอ การใช้ External HDD ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสำหรับ วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค โดยหลักๆเพื่อใช้เก็บไฟล์งานที่เปิดไม่บ่อย หรือไม่ค่อยใช้ เช่นเดียวกับในส่วน Graphic Card โดยโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต Thunderbolt 3 ก็สามารถซื้อ External Graphic Processor มาเสียบใช้ เพื่อพัฒนาคุณภาพกราฟฟิคของตัวเครื่องได้เช่นกัน

เปลี่ยนวัตถุประสงค์การใช้งาน

ท้ายที่สุด หากโน๊ตบุ๊คของคุณ เดินทางมาถึงจุดที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้จริงๆ สิ่งที่สามารถทำได้คือดัดแปลงมันให้สามารถใช้งานอย่างอื่นแทน

อาทิเช่น สมมติว่า ปุ่ม Power และ แป้นพิมพ์ยังใช้งานได้อยู่ อาจจะใช้วิธี Convert ตัวเครื่องให้เป็น Chromebook โดยลบข้อมูลทั้งหมดและลงระบบปฏิบัติการ Googles Chrome OS เพื่อนำมาใช้งานเล็กๆ น้อยๆ ให้มีประโยชน์มากที่สุด เท่าที่ตัวเครื่องจะใช้ได้

สรุป

วิธีดูแล โน๊ตบุ๊ค ให้อยู่กับเรานานๆ นั้น ทำได้ไม่ยากเลย ตามเนื้อหาด้านบน เพียงแต่ว่าหลายๆ ท่านที่ใช้เวลาในการทำงานเยอะ อาจจะไม่ทันได้คิดถึงจุดๆ นี้ ยังไงลองแบ่งเวลามาดูแลอุปกรณ์ใกล้ตัวของท่านบ้างนะครับ หากท่านผู้อ่านมีความสนใจเพิ่มเติมในการสั่งซื้อสินค้า สอบถามข้อมูล หรือขอใบเสนอราคา ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ใดๆก็ตาม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่