เครื่องสำรองไฟฟ้า Eaton 5A และ 9A Advantage Series

เพื่อผู้ใช้งานในบ้าน, ออฟฟิศขนาดเล็ก, SME และระบบเครือข่ายในการทำงานที่อย่างไม่มีสะดุด

 • ปัญหาไฟกระชากและไฟดับก่อกวนการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอล และคุณภาพของธุรกิจ
 • Eaton 5A Advantage Series UPS ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็ก และ ผู้ใช้งานในที่พักทั่วไปสามารถทำงานได้ต่อเนื่อง แม้เกิดเหตุขัดข้องทางไฟฟ้า
 • Eaton 9A Advantage Series UPS นั้นมีคุณภาพสูง, เป็น UPS ที่ราคาสามารถแข่งขันได้, พัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับช่วงแรงดันไฟฟ้าอินพุตที่กว้าง และรองรับสถานะทางพลังงานไฟฟ้าที่ไม่เสถียร, ส่งมอบพลังงานไฟฟ้าที่มีคุณภาพให้แก่ธุรกิจขนาดกลาง และขนาดเล็ก และเครือข่าย IT

9A

Eaton 9A Advantage Series UPS  นั้นเป็น UPS ที่มีคุณภาพสูง และราคาที่สามารถแข่งขันได้ เหมาะสำหรับการใช้งานในธุรกิจ SME และเครือข่าย IT Eaton 9A Advantage Online Series UPS เป็นหนึ่งในออนไลน์ UPS ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเทียบในช่วงราคาเดียวกัน ซึ่งให้เอาต์พุตด้วย power factor 0.9 และยังมอบการแสดงผล ด้วยกราฟิกเต็มรูปแบบผ่านจอ LCD ทำให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบสถานะของ UPS, จัดการคุณสมบัติต่างๆ และตั้งค่าการแจ้งเตือนผ่านซอฟต์แวร์ WINPOWER เพื่อจัดการกับ UPS จากระยะไกลได้ นอกจากนั้นยังมีช่วงแรงดันไฟฟ้าอินพุตที่กว้าง ทำให้มีตัวเลือกทางด้านพลังงานไฟฟ้าที่มากขึ้น, มอบความยืดหยุ่นที่ยอดเยี่ยมมากขึ้นสำหรับผู้ใช้งานที่มีความต้องการการทำงานในสิ่งแวดล้อมที่มีความหลากหลาย

5A

Eaton 5A Advantage Series UPS 

ได้ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน เครื่องสำรองไฟฟ้ารุ่นนี้เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัย ออฟฟิศขนาดเล็กในที่อยู่อาศัย (Small Office Home Office), ผู้ประกอบการ, บริษัทครีเอทีฟ และนักเล่นเกม ที่กำลังมองหา UPS ที่เชื่อถือได้ในราคาจับต้องได้ ผู้ใช้งานสามารถวางใจในการสำรองไฟที่ไร้ร้อยต่อ ด้วยเทคโนโลยี line-interactive ที่เชื่อถือได้, ระบบ cold start ซึ่งอนุญาตให้เริ่มใช้งานเครื่องสำรองไฟได้แม้ไม่มีพลังงานอินพุต นอกเหนือไปจากนั้น UPS นี้ยังมาพร้อมการป้องกันไฟกระชาก, การป้องกันด้วยเซอร์กิตเบรกเกอร์, ระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ (AVR) สำหรับความปลอดภัยของข้อมูลและอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีช่องจ่ายไฟที่มีความเอนกประสงค์ ง่ายต่อการเชื่อมต่อแบบ NEMA universal ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้รวมอยู่ในขนาดที่กะทัดรัด

จุดเด่น
 1. ราคาที่เข้าถึงง่าย
 2. การใช้งานไม่ซับซ้อน
 3. ทรงทาวเวอร์กระทัดรัด
 4. เสียงรบกวนต่ำ (น้อยกว่า 45 dB)
 5. พอร์ตเอาต์พุตมากถึง 6 พอร์ต
 6. สวิตซ์ตัดต่อวงจรแหล่งจ่ายจากแบตเตอรี่ไปจ่ายได้อย่างเรียบเนียนไม่มีสะดุด
 7. ระบบ AVR ทำให้สามารถจัดการกับปัญหาแรงดันไฟฟ้าต่ำเเละไฟฟ้าเกิน
 8. ระยะประกันนานถึง 2 ปี
ต้องปรับปรุง
 1. ไม่มีหน้าจอเเสดงเปอร์เซ็นต์เเบตเตอรี่
 2. มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก
 3. ไม่เหมาะกับการติดตั้งกับผนัง
 4. ไม่มีพอร์ต USB
 5. ไม่รองรับ Network UPS Tools

คุณสมบัติของ EATON 5A

EATON 5A มีขนาดกำลังไฟฟ้าให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมได้ตั้งแต่ 700VA/360W ไปจนถึง 2200VA/1200W กันเลยทีเดียว โดยมาพร้อมกับระบบ AVR (Automatic Voltage Regulation) ทำให้สามารถจัดการกับปัญหาแรงดันไฟฟ้าต่ำด้วยการซัปพอร์ตแหล่งจ่ายจากแบตเตอรี่ หรือแรงดันไฟฟ้าเกินได้โดยไม่ต้องใช้งานแบตเตอรี่ ช่องเสียบปลั๊ก 3 ขา ไว้ต่อใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือต่อสะพานไฟไปใช้งานในจุดต่างๆในเวลาพร้อมกัน ปุ่มเปิดไว้สำหรับเลือกที่จะใช้งานในเวลาที่ต้องการ ไฟแสดงสถานะสีเขียวบ่งบอกถึงการทำงานโหมด AC ไฟสีเหลืองกระพริบบ่งบอกถึงขณะนี้กำลังใช้งานโหมดแบตเตอรี่ และไฟสีแดงบ่งบอกถึงการแจ้งเตือน ซึ่งคุณสมบัติอื่นๆของ EATON 5A แต่ละโมเดลจะเปรียบเทียบไว้เป็นตารางดังนี้

โมเดลที่ Appdisqus จะนำมาทดสอบประสิทธิภาพให้ได้รับชมกันจะเป็นโมเดล 5A1200I-NEMA ที่มีขนาดกำลังไฟฟ้า 1200VA/650W ซึ่งเป็นโมเดลขนาดกลางในรุ่นนี้จะมีประสิทธิภาพตอบโจทย์การใช้งานได้มากเพียงใด ไปติดตามกันเลย

ทดสอบประสิทธิภาพ

ส่วนตัวผู้เขียนแล้วชอบชมภาพยนต์อยู่ที่ห้องส่วนตัวเป็นพิเศษด้วยระบบการฉายผ่านจอโปรเจคเตอร์ที่ฉายตกกระทบไปยังกำแพง ได้ภาพออกมาอย่างเต็มตา พร้อมกับลำโพงอันดังกระหึ่ม อารมณ์แบบนี้เพื่อนๆคงไม่อยากให้เหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้องมาขัดจังหวะใช่ไหมครับ พอ Appdisqus ได้ EATON 5A ตัวนี้มาก็รีบนำเอาไปชาร์จให้เต็มประจุเพื่อที่จะนำมาทดสอบประสิทธิภาพกับเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ที่กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 60W โดยทันที

ผลจากการทดสอบตัดระบบไฟฟ้าในในขณะที่ภาพยนต์กำลังฉายปรากฏว่า EATON 5A สวิตซ์ต่อวงจรแหล่งจ่ายจากแบตเตอรี่ไปจ่ายให้กับเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ได้อย่างเรียบเนียนไม่มีสะดุด แถมรับชมไปได้อีกประมาณ 40-50 นาที จากสเปคที่ EATON 5A โมเดล 5A1200I-NEMA ให้มาสามารถสำรองไฟที่เครื่องใช้ไฟฟ้ากำลัง 100W ได้ 25 นาที ซึ่งเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ของ Appdisqus ใช้กำลังไฟฟ้า 60W สามารถรับการสำรองไฟได้ 40 นาที ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว แต่ถ้าหากต้องการให้สำรองไฟให้ภาพยนตร์ฉายได้จนจบเรื่อง Appdisqus คิดว่าใช้ EATON 5A โมเดล 5A2200I-NEMA สามารถมอบความสุขจนจบเรื่องได้อย่างแน่นอน

อีกหนึ่งการทดสอบที่กับพัดลมตั้งพื้นที่ใช้กำลังไฟฟ้า 43W ในยามที่ไฟดับ EATON 5A โมเดล 5A1200I-NEMA  สามารถสำรองไฟจ่ายให้พัดลมได้นานถึง 50-60 นาทีเลยทีเดียว นี่น่าจะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยในขณะที่เวลานอนแล้วเกิดเหตุการณ์ไฟดับก็ยังพอได้ใช้พัดลมบรรเทาความร้อนลงได้

ด้วยขนาดที่กะทัดรัดเหมาะกับการจัดเข้ามุมของ EATON 5A นั้นก็ทำให้สามารถขนย้ายได้สะดวก แต่ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเพราะว่าค่อนข้างมีน้ำหนักตัวอยู่พอสมควร หรือถ้าหากต้องการติดตั้งแบบแขวนหรือเจาะยึดติดกับกำแพง อย่างเช่น ติดตั้งสำรองไฟฟ้าให้กับตู้คอนโทรลในงานอุตสหกรรม ก็มองว่าอาจจะยังไม่ตอบโจทย์ด้วยรูปทรงที่เหมาะกับการหาที่จัดวางมากกว่า แต่ด้วยหน้าตาแล้วก็ไม่แย่เลยที่จะหาจัดวางไว้เท่ๆสักมุม